สมรภูมิ

ภาพยนตร์เรื่องนี้สร้างจากหนังสือ เขียนโดย James Bradley บุตรชายของ John Bradley หนึ่งในหกทหารที่ตั้งเสาธงในภาพ เป็นเรื่องเล่าถึงความยากลำบากของเหล่าทหารหาญของสหรัฐฯ บนเกาะอิโวจิมา สมรภูมิโหดแห่งหนึ่งในสงครามโลกครั้งที่สองทางฟากเอเชียแปซิฟิก การศึกครั้งนี้อยู่ในช่วงปลายสงครามโลกครั้งที่สอง

เมื่อสหรัฐฯ เริ่มเป็นฝ่ายรุกตีโต้กำลังทหารญี่ปุ่นจนสามารถยึดดินแดนต่างๆคืนมาเป็น ลำดับ จนกระทั่งถึงเกาะอิโวจิมาสมรภูมิแรกที่เป็นดินแดนของญี่ปุ่นแท้ๆ โดยมีจุดมุ่งหมายที่จะยึดครองสนามบินบนเกาะแห่งนี้เพื่อใช้เป็นฐานในการ โจมตีเกาะอื่นๆ ของญี่ปุ่นต่อไป ขณะที่ทางฝ่ายญี่ปุ่นนั้น ต้องการเพียงแค่การถ่วงเวลาและตัดกำลังฝ่ายสหรัฐฯมากกว่าที่จะหวังชัยชนะ ประเภทตีข้าศึกตกทะเล สภาพภูมิประเทศของเกาะนี้ เต็มไปด้วยเถ้าภูเขาไฟ สภาพแห้งแล้ง ไม่ค่อยมีต้นไม้ใบหญ้า และทางญี่ปุ่นยังได้สร้างความได้เปรียบด้วยการสร้างอุโมงค์อันสลับซับซ้อน (Tunnel Network) และยาวเป็นกิโล ไว้สำหรับการตั้งรับและซุ่มโจมตีทหารอเมริกันแบบตีหัวแล้วหนีเข้าบ้าน การศึกเริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 1945 (พ.ศ.2488) จนถึงวันที่ 26 มีนาคม ปีเดียวกัน รวมเวลาเดือน


กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1945 กองทัพอเมริกายกพลขึ้นบกต่อสู้กับทหารญี่ปุ่นบนเกาะอิโวจิม่าในสงครามโลกครั้งที่ 2 หลังสิ้นสุดการสู้รบทหารอเมริกันหกนายช่วยกันปักธงชาติบนยอดเขาซูริบาชิ เพื่อถ่ายภาพเฉลิมฉลองและ ประชาสัมพันธ์ แก็กนอน, แบรดลีย์ และเฮยส์ ทหารสามในหกนายที่รอดชีวิตกลับสู่มาตุภูมิได้กลายเป็นวีรบุรุษ ของคนทั้งชาติแต่มันกลับสร้างความขัดแย้งในใจของพวกเขาที่พบเห็นความจริงอันโหดร้ายของสงคราม

Director: Clint Eastwood
Writers: William Broyles Jr. (screenplay), Paul Haggis (screenplay), 2 more credits »
Stars: Ryan Phillippe, Jesse Bradford, Barry Pepper

Flags of Our Fathers (2006) สมรภูมิศักดิ์ศรี ปฐพีวีรบุรุษ
IMDb Ratings: 7,1/10 from 74.282 users
เครดิตผู้อัพ nanuan

9 ความคิดเห็น:

 1. ไม่ระบุชื่อ24 มิถุนายน 2556 07:03

  ขอบคุณครับ สุดๆ

  ตอบลบ
 2. ขอบคุณที่สละเวลา ทำให้คนต่างแดนไม่เหงานะครับ

  ตอบลบ
 3. ชอบมากครับ หนังสงคราม

  ตอบลบ
 4. ไม่ระบุชื่อ24 มิถุนายน 2556 18:18

  หนังเรื่องนี้มีคติเตือนใจดีครับ.ขอบคุณครับ.ขอบคุณ

  ตอบลบ
 5. ขอบคุณคับ หนังหรอยมาก ที่หนึ่งไม่ไหว....

  ตอบลบ
 6. ไม่ระบุชื่อ28 มิถุนายน 2556 11:00

  ดูไม่จบครับ ขึ้น View limited, wait you can continue to view.เป็นหลายเรื่องเลย ขอบคุณครับ

  ตอบลบ
 7. ไม่ระบุชื่อ14 กรกฎาคม 2556 08:06

  ดูไม่ได้เลยคับ

  ตอบลบ
 8. ดูไม่จบครับ ขึ้น View limited, wait you can continue to view

  ตอบลบ